Đèn led chip COB, đèn led chip SMD và những ứng dụng trong thực tế

Chip COB và chip SMD là những công nghệ led hiện đại nhất hiện nay. Đèn led chip COB có hiệu suất sáng cao nên được ứng dụng nhiều trong chiếu sáng công nghiệp. Đèn led chip SMD được sử dụng trong chiếu sáng dân dụng vì tuổi thọ bền, ít sinh nhiệt, ánh sáng dịu nhẹ.

Đèn led chip COB, đèn led chip SMD và những ứng dụng trong thực tế

 ĐÈN LED CHIP COB, CHIP SMD LÀ GÌ

Đèn led chip COB: là loại đèn led sử dụng công nghệ COB, viết tắt của Chip On Board, nghĩa là các con chip gắn trên bảng mạch. Đây là công nghệ cải tiến mới nhất, cho hiệu suất ánh sáng rất tốt. Đèn với đèn led COB, các chip nhỏ sẽ được tích hợp vào một chip lớn để tạo ra ánh sáng, do vậy khi hoạt động ánh sáng sẽ có hiệu suất sáng cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đồng nghĩa với điều đó là gây tỏa nhiệt cục bộ nên những loại đèn chip COB thường cần những vật liệu tản nhiệt thật tốt.

Đèn led chip SMD: đây là loại đèn sử dụng công nghệ SMD, viết tắt của Surface Mounte Device, tức là linh kiện gắn trên bề mặt. Đây là công nghệ mới hiện nay, mắt led được gắn trực tiếp vào bảng mạch thay vì phải sử dụng hai chân nhỏ của mỗi di-ot như công nghệ DIP truyền thống. Loại chip này rất thông dụng và rất bền do kích thước của một chip led là rất nhỏ nên khả năng tản nhiệt là rất tốt và phân bố đều trên bề mặt đèn.

Đèn led chip COB, đèn led chip SMD và những ứng dụng trong thực tế

SO SÁNH ĐÈN LED CHIP COB VỚI ĐÈN CHIP LED SMD

Chip LED SMD do có kích thước nhỏ và nhiều con trên một bộ đèn nên yêu cầu độ chính xác cao, do đó yêu cầu các máy móc và thiết bị hiện đại. Rất nhiều công đoạn hiện đại mà các công ty sản xuất tại VN chưa đủ năng lực đầu tư và thực hiện. Ngoài ra do có nhiều chân cắm nên, công nghề này phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của bo mạch, mà đại đa số bo mạch cho chip LED này sản xuất tại Trung Quốc không đảm bảo về chất lượng. Khi hỏng quá trình thay đổi mạch, thay đổi chip LED rất phức tạp và tốn kém.

Chip LED COB có kích thước lớn dễ lắp đặt, hàn cơ khí như thông thường. Công nghệ đóng gói này không cần bo mạch như công nghệ đóng gói SMD. Quá trình thay thế sửa chữa các bộ phận đơn giản không tốn thời gian và công sức.

Đèn LED SMD có độ hoàn màu cao (CRI) có thể lên đến 90. Nhưng bên cạnh đó do có nhiều chip phát sáng trên cùng một bộ đèn nên có thể tạo ra hiệu ứng đổ nhiều bóng gây khó chịu cho người sử dụng. Đèn LED COB độ hoàn màu (CRI) có thể vượt trên 85. Do chỉ sử dụng một con chip LED duy nhất nên hiệu ứng bóng đổ giống như với đèn truyền thống.

Tuổi thọ chip LED SMD có thể lên đến 100.000 giờ nhưng tuổi thọ của bộ đèn phụ thuộc nhiều vào chất lượng sản xuất. Tuổi thọ của đèn sử dụng chip LED COB dễ dàng lên đến 100.000 giờ vì không phụ thuộc nhiều vào các nguyên vật liệu khác trong bộ đèn.

Do chip LED SMD nhiều chip LED tách rời và có khoảng các nên sự giải nhiệt sẽ diễn ra tốt hơn so với chip LED COB.

Những yếu tố về quang thông và ánh sáng tương tự như phần đã đề cập ở trên đèn LED COB sáng hơn so với đèn SMD. Và màu sắc thay đổi thì lại là thế mạnh của SMD.

Tổng quan về tất cả những yếu tố kể trên bạn có thể thấy sử dụng đèn LED COB sẽ có nhiều ưu thế hơn, đặc biệt là trong chiếu sáng công nghiệp. Cả lợi ích cho khách hàng và cả lợi ích cho nhà sản xuất. Đèn COB dễ sản xuất hơn, dễ sửa chữa hơn, và giá thành rẻ hơn so với đèn sử dụng chip LED SMD.

ỨNG DỤNG CỦA ĐÈN LED CHIP COB VÀ CHIP SMD TRONG THỰC TẾ

Với hiệu suất sáng cao, đèn led chip COB thường được sử dụng trong chiếu sáng công nghiệp như đèn led nhà xưởng, đèn đường led, đèn led chiếu sáng sân vận đông. Các loại đèn này thường có công suất rất lớn, nên đòi hỏi những nguyên liệu của đèn phải làm từ những nguyên liệu tốt nhất, chịu được nhiệt độ cao để kéo dài tuổi thọ của đèn. Ngoài ra, trên thực tế chúng ta sẽ gặp những sản phẩm đèn led âm trần COB, tuy nhiên những sản phẩm này phù hợp để sử dụng chiếu rọi trưng bày sản phẩm, sử dụng cho không gian rộng lớn hoặc tạo điểm nhấn ánh sáng giữa các loại đèn âm trần thông thường.

Đèn led chip COB, đèn led chip SMD và những ứng dụng trong thực tế

Ngược lại, công nghệ SMD thường được ứng dụng trong các sản phẩm đèn led chiếu sáng dân dụng như đèn led búp, đèn led âm trần, đèn led tuýp....Ưu điểm của chip SMD giúp cho các sản phẩm trên có tuổi thọ rất cao, không sinh ra nhiệt ra môi trường xung quanh, ánh sáng phát ra từ đèn không bị chói giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về 2 loại công nghệ chip led hiện đại nhất hiện nay. Hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc và tham khảo báo giá đèn led chiếu sáng mới nhất.

CÔNG TY ĐÈN LED THIÊN LỘC

VP/Showroom: Số 45, ngõ 63 Ngọc Đại, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0906.841.668

Email: denledthienloc.vn@gmail.com

Web: denledthienloc.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chat Zalo
Gọi 0906.841.668